Tin tức

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra được bot sửa lỗi lập trình giỏi đến mức bị nhầm tưởng là con người

THIÊN LONG , THEO TRÍ THỨC TRẺ 23 NGÀY TRƯỚC

Lập trình viên phiên bản bot có tên Repairnator có khả năng viết được nhiều bản sửa lỗi đủ tốt để đánh lừa các lập trình viên khác rằng nó là con người.

Vĩ nhân nổi tiếng Benjamin Franklin từng viết rằng: "Trong thế giới này, không có gì là chắc chắn ngoại trừ cái chết và thuế". Nhưng có lẽ nếu ông còn sống đến thời điểm này, ông sẽ phải thêm một điều nữa, đó là "lỗi phần mềm" vào trong danh sách của mình.

Các chương trình máy tính hiện đại phức tạp đến mức các lỗi phần mềm chắc chắn sẽ xuất hiện trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Đó là lý do tại sao luôn có các bản vá lỗi phần mềm được tung ra sau một khoảng thời gian phát hành một phần mềm, ứng dụng. Đó là một phần của bất kỳ tiến trình phát triển phần mềm nào.
Tuy nhiên việc tìm và sửa lỗi là một công việc tốn khá nhiều thời gian và nguồn lực. Do đó nhiều nhà nghiên cứu đã phát triển các bot (robot mạng) để tự động hóa quy trình sửa lỗi. Bot hay robot mạng là ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng. Bot có nhiệm vụ thực hiện các tác vụ đơn giản, lặp lại với tần suất lớn thay thế con người.
Mặc dù được tin tưởng giao nhiệm vụ sửa lỗi nhưng chúng thường có xu hướng xử lý khá chậm hoặc tạo ra các mã lập trình không đáp ứng được yêu cầu. Bởi vậy các nhà phát triển rất muốn có được một con bot chất lượng, đủ nhanh và giỏi để quét lỗi và viết các bản vá.

Ước mơ đó giờ đây đã trở thành hiện thực nhờ công trình nghiên cứu của nhà khoa học Martin Monperrus cùng một vài người bạn tại Viện Công nghệ Hoàng gia KTH ở Stockholm, Thụy Điển. Họ đã tạo ra được con bot lần đầu cạnh tranh được với con người về khả năng phát hiện và sửa lỗi.

Bot có tên Repairnator đã được thử nghiệm cạnh tranh trực tiếp với các nhà lập trình.

Bot đã có thể cạnh tranh với con người về khả năng viết bản sửa lỗi phần mềm
Các nhà khoa học máy tính từ lâu luôn hiểu rằng, họ có thể tự động hóa việc viết các bản vá lỗi. Nhưng không rõ liệu bot có thể làm được việc này đủ nhanh và chất lượng như con người hay không. Bởi vậy, Monperrus và các đồng nghiệp đã quyết định cho bot Repairnator trực tiếp tham gia vào quá trình phát hiện và sửa lỗi.
Để làm được điều này, họ đưa Repairnator lên kho lưu trữ mã nguồn GitHub để cạnh tranh trực tiếp với các kỹ sư phần mềm là con người. Nhiệm vụ của Repairnator sẽ là tự động tạo ra các bản vá lỗi cho phần mềm, ứng dụng, sau đó gửi cho các nhà phát triển để xem liệu họ có chấp nhận đóng góp của Repairnator hay không.
Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một tài khoản người dùng GitHub có tên Luc Esape với đầy đủ ảnh hồ sơ và là một kỹ sư phần mềm. Tài khoản này đóng vai trò che mắt các nhà phát triển khác rằng đây không phải là bot. Tuy nhiên rõ ràng đứng sau các bản vá lỗi do tài khoản này viết chính là bot Repairnator.

Có thể bạn quan tâm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn phòng đại diện:
10-12-14-16 Hoàng Việt, P.4. Q. Tân Bình, TP.HCM
320 Phạm Văn Chiêu, P.14, Q.Gò Vấp, TPHCM
028 2210 8271
097 3320 335
0315654969